Tuesday, February 28, 2017

Cách làm món nem cuốn đơn giản cho gia đình

Còn gì ngon hơn món gỏi cuốn tôm với nhiều rau xanh mát lại đầy đủ tôm, thịt, đậu phộng… bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Bí quyết để có món gỏi cuốn ngon nằm ở nước chấm và nem để cuốn nó.

Gỏi cuốn tôm thịt với nhiều rau xanh mát.
Nem cuốn (miền Bắc) hay gỏi cuốn (miền Nam) là một món ăn thường dùng để khai vị hay nhấm nháp cùng đồ uống, được làm từ bánh tráng cuộn với các loại rau thơm, bún, và một số loại thịt như thịt bò, lợn, vịt, tôm, cá, cua v.v.
Nem cuốn, hay nói chung là các món cuốn có thể coi là một dạng chế biến món ăn thịnh hành khắp ba miền Bắc, Trung, Nam Việt Nam. Hầu như không có một công thức cố định cho món nem cuốn, bởi tùy địa phương, vùng miền, thức ăn gì cũng có thể làm món cuốn.

Cuốn nem

Bài trí các nguyên liệu đã sơ chế kể trên ra các bát, đĩa trên bàn ăn để thực khách tự cuộn từng cuộn nem với các nguyên liệu tùy ý và chấm vào nước mắm hay nước sốt. Tại các nhà hàng thường cuốn sẵn từng gói cuốn trước và bày đĩa dọn lên bàn ăn cho thực khác. Thông thường, mỗi cuốn nem được thực hiện bằng cách trải một lá bánh nem, xếp lá rau thơm (như rau xà lách) và cho lần lượt các nguyên liệu vào, cuộn thành từng cuốn. Có thể dùng dọc hành chần để gói bên ngoài cuốn nem cho chắc chắn.
Có rất nhiều món cuốn từ nem như:

Thịt luộc cuốn: là món ăn dễ làm, phổ thông và tương đối đơn giản với thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò luộc, cuộn trong bánh tráng hoặc lá sung, chấm với nước chấm làm từ mắm nêm hoặc mắm tôm chua.

Cá cuốn: có rất nhiều dạng thức cuốn cá trong bánh tráng. Tại Hà Nội có món nem cá sử dụng thịt cá lạng miếng ướp, rán vàng gói trong lá nem với với sốt mayonnaise cùng chút bún lá và rau thì là. Miền Nam Việt Nam rất thịnh hành món cá lóc nướng trui cuốn bánh tráng và các loại rau rừng; hay cá thu hấp chín cuốn với thịt nạc thăn luộc, gừng tươi

Nem cuốn tôm thịt: là món nem cuốn thông dụng còn được gọi là gỏi cuốn. Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ luộc, trứng tráng, tôm thẻ rang lạng mỏng dọc thân, gói trong rau xà lách, bún và một số loại rau thơm khác trong đó không thể thiếu chuối xanh, khế chua.

Bò cuốn lá cải: thịt bò tái cuốn trong lá cải với một số loại rau như chuối chát, khế xanh v.v. và chấm nước sốt làm từ tương đen và mù tạc.

Phở cuốn: một biến thể của món nem cuốn, dùng lá bánh phở cuộn với thịt bò xào.

Nem tai: tai lợn luộc chín thái nhỏ, trộn thính cuốn bằng bánh tráng với các loại rau thơm, chủ yếu là lá sung, lá mơ tam thể, lá đinh lăng, lá kinh giới.

Thịt chua: là đặc sản vùng Thanh Sơn, Phú Thọ, cuốn với bánh tráng và các loại rau thơm tương tự món nem tai.

Nem chua: nem chua rán, nướng hoặc ăn tươi, thái miếng vừa ăn và cuốn với các loại rau thơm. Chấm nước mắm chua cay mặn ngọt. Tại Hà Nội có những cửa hàng chuyên bán món ăn này.

Ngày cuối tuần nóng bức, đổi khẩu vị với món nem cuốn khao cả nhà, bạn sẽ cảm nhận được dư vị quyến rũ đến nao lòng của món ăn và thăng hoa trong không khí gia đình tràn đầy yêu thương, đầm ấm.

Nguyên liệu để làm món nem này rất đơn giản.
  • 300gr bún
  • 150gr tai lợn
  • 200gr thịt ba chỉ (có thể thay bằng giò lụa)
  • 3 quả trứng gà
  • bánh đa nem
  • giá đỗ
  • dưa chuột
  • dứa hoặc xoài xanh
  • rau sống và rau thơm các loại.


Cách làm:
Trước hết, bạn làm sạch tai lợn, luộc khoảng 20 phút, vớt ra cho vào nước sôi để nguội giữ độ giòn. Sau đó thái mỏng dọc thớ, cắt khúc khoảng 5cm. Thịt ba chỉ cũng luộc chín, thái chỉ. Trứng gà tráng mỏng, thái chỉ. Dưa chuột, xoài xanh, giá đỗ, rau... ngâm trong nước muối loãng chừng 30 phút, vớt ra để ráo nước. Dưa, xoài gọt vỏ, thái chỉ dọc quả. Nếu không có xoài, bạn có thể thay thế bằng dứa. Vị chua thanh đạm của dứa hoặc xoài sẽ tạo cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Tiếp đó, bạn trộn đều thịt ba chỉ và tai lợn, cho thêm 1/2 thìa bột canh và một thìa hạt tiêu xay nhỏ, cho ngấm gia vị. Khi cuộn nem: Trải miếng bánh đa nem trên mặt đĩa, xếp rau lên, rồi xúc hỗn hợp thịt vào, rải thêm ít bún vào giữa khoảng bánh đa nem, sau đó cuộn chặt thành miếng, xếp ra đĩa.
Chúc các bạn ngon miệng!


EmoticonEmoticon