Trong đời sống ẩm thực của người Việt bún bò Huế là món ăn dân giã được nhiều người, trong đó có cả du khách quốc tế rất ưa chuộng. Tại Huế, món ăn này đơn giản chỉ được gọi là “bún bò” còn khi lan rộng ra nhiều địa phương nó mới có tên gọi phổ biến là bún bò Huế.
Bún bò Huế mang hương vị rất đặc trưng của người dân Nam Bộ vì thế nó đã được liệt vào 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới. Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon sẽ cần khá nhiều nguyên liệu vì thế tưởng như rất cầu kỳ nhưng thật ra đây là món ăn không quá khó làm. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể tự tay những tô bún thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức trong những dịp nghỉ lễ hay các ngày cuối tuần phải không nào? Trong bài viết này, Meohay sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bún bò Huế tại nhà cực ngon mà lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm món bún bò Huế
– Bắp bò: 600 g
– Nạm bò: 600 g
– Gân bò: 400 g
– Giò heo (nên chọn giò trước): 1 cái, khoảng 800 g
– Xương ống hoặc xương giá: 1 kg
– Mắm ruốc Huế: 3 muỗng canh
– Sả: 6 cây
– Gừng: 1 nhánh nhỏ (50 g)
– Hành tím, tỏi
– Bún, rau sống
– Chả Huế (tùy theo sở thích)
– Ớt, sa tế
Cách làm bún bò Huế
Bước 1
– Trước tiên sơ chế một số nguyên liệu, gừng, sả: Rửa thật sạch, dùng dao, chày đập dập.
– Giò heo đem lóc xương, lấy chỉ hoặc sợi lát cuộn phần bắp heo cuộn lại
– Tấm thịt nạm bò cũng cuộn tròn cho chắc tay rồi buộc chặt lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt để khi nấu chín ít bị co lại).
Bước 2
– Bắc chảo lên bếp, cho nước vào đun sôi, chần sơ qua xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.
– Bắc chảo lên bếp, cho nước vào đun sôi, chần sơ qua xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.
– Cắt phần gân bò thành từng miếng vừa ăn.
– Lấy 1/2 chén nước pha với 3 muỗng canh mắm ruốc Huế, dùng đũa quấy đều.
Bước 3: Ướp thịt
Ướp tất cả các loại thịt với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.
Bước 4: Hầm thịt và xương
– Trước tiên hãy lấy 3 cây sả và 1/2 lượng gừng lót ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, đổ nước sao cho sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp lại và đun sôi (nghe tiếng reo) thì vặn lửa nhỏ, đun thêm 5 phút nữa là được. Sau khi đã được thì tắt bếp, đợi cho nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra một thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để thịt không bị bở.
– Tiếp tục lót phần sả và gừng còn lại vào đáy nồi áp suất, cho nạm bò, gân bò và thịt bắp bò vào, đổ nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp lại đun sôi lên, khi nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò, nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
– Phần gân khi vớt ra, nếu thấy đã mềm vừa ăn thì để riêng ra còn nếu bạn muốn gân mềm hơn thì cho vào nấu chung với nước dùng.
Lưu ý: Phải đun thịt bò và thịt heo riêng ra để tránh cho thịt heo bị nhừ vì bắp bò thường dai hơn nên thời gian đun lâu hơn.
Bước 5: Nấu nước dùng
– Đổ chung phần nước hầm xương và nước hầm thịt bò vào một chiếc nồi lớn, nếu thiếu nước có thể cho thêm nước lạnh cho đủ 5 lít nước.
– Đun sôi nước lên rồi nêm gia vị: 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh lại sao cho vừa ăn.
– Cho dầu ăn vào phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, khi tỏi và sả đã săn lại thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều và cho vào nước dùng để tạo màu.
– Nếu thích ăn cay thì trong công đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối bạn có thể cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.
– Cắt nhuyễn một chút rau răm, hành, ngò và cắt hành tây thành lát mỏng
– Thịt cắt lát
– Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt, gân, chả vào, rắc ít rau mùi lên trên rồi chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và cùng gia đình thưởng thức món bún bò Huế thơm ngon.
Chúc các bạn thành công với món bún bò Huế này nhé!
EmoticonEmoticon